call-nhakhoa2000
Worldwide (+1) 714 587 2789
Việt Nam 1900 7799 20
link-fb-nhakhoa2000

Sử dụng lưới Titan trong phương pháp phẫu thuật tái tạo xương có hướng dẫn

2018-10-30 10:10:45 502

Lưới Titan là gì?

Lưới Titan được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1969, dùng để tái tạo các khiếm khuyết xương lớn. Sau đó, năm 1985 lưới Titan được đề nghị sử dụng  để phục hồi các khiếm khuyết xương ổ hàm trên sau khi nhổ răng. Năm 1996, kỹ thuật TIME lần đầu tiên được giới thiệu, trong đó sử dụng lưới Titan có các lỗ nhỏ nhằm tăng thể tích sóng hàm tiêu xương nhiều. Kỹ thuật này cho kết quả tốt đối với tăng thể tích trước khi hoặc đồng thời với đặt implant.

Như bài viết “Phương pháp ghép xương trong nha khoa” , Nha Khoa 2000 đã đề cập đến việc sử dụng lưới Titan – là một dạng màng không tiêu - trong việc duy trì  khoảng trống bên dưới màng cho kết quả ghép xương rất tốt và dễ kiểm soát thời gian tái tạo xương.

Vì sao phải sử dụng lưới Titan trong việc tái tạo xương?

Trong thực hành lâm sàng, kỹ thuật tái tạo xương có hướng dẫn (GBR) thường được các BS chọn lựa. Khi sử dụng kỹ thuật GBR, phẫu thuật viên có thể không cần lấy xương ghép từ một vị trí khác trên cơ thể bệnh nhân.

Vật liệu ghép phong phú và sẵn có như xương đồng loại, xương dị loại và xương tổng hợp có thể được cung cấp với số lượng không hạn chế. Các loại màng ngăn có sẵn cho phép lựa chọn vật liệu phù hợp với yêu cầu điều trị của bác sĩ. Tuy nhiên, do vấn đề không duy trì được khả năng tạo khoảng của vật liệu ghép và màng ngăn sinh học dưới áp lực từ vạt khâu, từ môi má và sự căng kéo của các cơ; nên vật liệu ghép có thể di chuyển khỏi vị trị ghép và để lại vùng xương tái tạo không đầy đủ như ban đầu.

Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi sử dụng lưới Titan miếng làm sẵn kết hợp với kỹ thuật tái tạo xương có hướng dẫn trong một số trường hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho việc tái tạo xương.

Lưới Titan sử dụng trong Nha Khoa cần có những đặc điểm gì?

- Lưới Titan dùng trong kỹ thuật này thường có độ dày 0,2 mm. Với độ dày này, lưới Titan có đầy đủ các đặc tính cần thiết để tạo và duy trì khoảng trống cho tái tạo xương trong suốt thời gian lành thương. Tuy nhiên, do các cạnh sắc nhọn của mép lưới dễ gây rách vạt; nên khi đặt lưới titan cần chú ý loại bỏ các góc cạnh sắc bén này bằng cách bẻ gập mép lưới về phía xương trước khi cố định lưới. Lưới có thể giữ cố định bằng nắp đậy implant hoặc vít nhỏ bắt trực tiếp vào xương.

- Về mặt vật liệu ghép xương: chúng tôi sử dụng tất cả các loại vật liệu như xương đồng loại, xương dị loại và xương tổng hợp (xem thêm tại bài viết này )cho kỹ thuật tái tạo xương cho hướng dẫn; và kết quả thu được đều đạt yêu cầu điều trị. Việc lựa chọn vật liệu ghép xương phụ thuộc vào mục đích của việc tái tạo xương.

- Nên phủ màng collagen bên ngoài lớp lưới giúp ngăn ngừa sự xâm lấn của mô mềm

 vào vùng ghép. Ngoài ra, nó giúp cho việc bóc tách vạt dễ dàng hơn trong phẫu thuật lần 2 để tháo bỏ lưới titan.

- Hình dạng vùng ghép xương thường được giữ ổn định hơn so với thời điểm ghép xương, và vùng xương bên dưới cứng chắc sau 4 – 6 tháng ghép xương.

- Lưới Titan thường được chúng tôi sử dụng tại những vị trí khiếm khuyết xương 3 – 4 vách, điều này sẽ hạn chế khả năng làm rách vạt của lưới.

Một số ca phẫu thuật tái tạo xương bằng lưới Titan:

1. Ca lâm sàng 1

Bệnh nhân mất răng vùng R35 - 38 lâu ngày và có nhu cầu phục hồi bằng implant. Khám lâm sàng cho thấy sóng hàm tiêu nhiều, về cả chiều dọc và chiều ngang.

Bệnh nhân có sức khỏe toàn thân tốt, tâm lý ổn định và quyết tâm thực hiện theo kế hoạch điều trị.

Hình ảnh chụp lâm sàng và chụp CT trước khi phẫu thuật

Lưới titan cố định trên đầu implant sau khi đặt implant và ghép xươngHealing cap được nối vào implant, 4 tháng sau khi đặt implant và ghép xương.

Bệnh nhận được đặt 3 implant, ghép xương đồng thời quanh cổ implant và mặt ngoài xương vùng đặt implant. Lưới titan được cố định vào đầu các Implant. Màng collagen được phủ lên lưới titan trước khi tiến hành khâu đóng vạt.

2. Ca lâm sàng 2

Bệnh nhân mất răng và mang hàm giả tháo lắp nhiều năm. Tình trạng toàn thân ổn định, vệ sinh răng miệng tốt. Khám trong miệng mất răng 12, 14 với tình trạng tiêu xương nhiều theo chiều ngang, tạo vùng lõm ở mặt ngoài vùng R12. Sau khi nong xương, đặt Implant, ghép xương đồng loại, lưới titan được cố định vào đầu Implant và phủ màng collagen bên trên lưới.

Thời gian lành thương kéo dài 6 tháng, sau đó phẫu thuật lần 2 để lấy bỏ lưới titan và gắn nút lành thương (healing cap).

2. Ca lâm sàng 3

Bệnh nhân mất R 11, 12 lâu ngày, đã thực hiện phục hình cầu răng từ R13 đến R22. Tuy nhiên, bệnh nhân không hài lòng về mặt thẩm mỹ do có vùng lõm mặt ngoài vùng ổ R11-12; và cũng không chấp nhận dùng sứ hồng làm đầy vùng lõm này do vấn đề vệ sinh răng miệng khó khăn. Giải pháp được chọn lựa là tiến hành ghép xương vùng mất răng bằng vật liệu lấp đầy có sử dụng lưới titan để duy trì khoảng. Cầu răng tạm được dùng để duy trì thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian chờ lành thương. Sáu tháng sau ghép xương, tiến hành tháo bỏ lưới titan và bệnh nhân tiếp tục mang cầu tạm thêm 3 tháng trước khi thực hiện cầu răng sứ cố định.

Một ca lâm sàn của sử dụng phương pháp ghép xương sử dụng lưới Titan

Lưới titan là một loại vật liệu hỗ trợ kỹ thuật tái tạo xương có hưỡng dẫn có khả năng chịu lực cao, tương hợp sinh học tốt, tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép. Giúp chống lại các lực đè ép từ bên ngoài; nhờ đó duy trì được thể tích xương theo mong muốn.

Kỹ thuật điều trị tiên tiến này đang được các bác sĩ phẫu thuật Nha Khoa 2000 thực hiện  đem lại những kết quả phục hồi tối ưu cho khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu đừng ngần ngại đến Nha Khoa 2000 để được khám và tư vấn miễn phí tại các địa chỉ sau :

Cơ sở 1:

  • Địa chỉ: 99 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 1900 7799 20
  • Email: info@nhakhoa2000.vn

Cơ sở 2 :

  • Địa chỉ: 502 Ngô Gia Tự, Phường 9, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 39 57 0304
  • Email: info2@nhakhoa2000.vn

Với đội ngũ Y Bác Sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị tiên tiến chúng tôi sẽ đồng hành cùng sức khoẻ răng miệng của các bạn !