Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Niềng răng và những lợi ích sức khỏe

10/09/2020

Niềng răng không chỉ giúp bạn có hàm răng trắng đều mà còn mang nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như giúp bạn tự tin hơn, khả năng ăn nhai tốt hơn, khỏe mạnh hơn.

Niềng răng là gì?

Đây là phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng được nhiều người lựa chọn. 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng

Niềng răng phù hợp với những trường hợp răng lệch lạc, hô móm, răng thưa… Phương pháp này sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung… để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp khuôn mặt cân đối hơn, răng đều đặn và tăng khả năng ăn nhai tốt hơn.

Phương pháp chỉnh nha này còn được ưa chuộng vì chỉnh nha theo xu hướng bảo tồn răng thật, hạn chế những xâm lấn đến răng và xương hàm. Thời gian niềng răng thường kéo dài khoảng 1 – 3 năm, tùy vào tình trạng răng và độ tuổi niềng răng.

Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha phù hợp với nhiều tình trạng răng miệng cũng như khả năng tài chính phù hợp với bạn. Một số phương pháp chỉnh nha bạn có thể tham khảo như: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, invisalign

Những lợi ích sức khỏe của phương pháp niềng răng

Cải thiện tình trạng răng lệch, răng thưa, hô móm

Đối với những trường hợp răng lệch lạc, răng thưa, hay hô móm thì niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha hiệu quả. 

Đối với những trường hợp răng lệch lạc, răng thưa, hay hô móm thì niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Có thể bạn sẽ phải nhổ bớt vài cái răng nếu tình trạng răng chen chúc quá nhiều. Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn phương pháp niềng răng phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của bạn.

Đối với những trường hợp răng hô móm nặng do xương hàm, cần kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm hô để cải thiện hiệu quả thẩm mỹ cho khuôn mặt. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng máy móc hiện đại cắt xương hàm trên. Sau đó chỉnh lại khớp cắn hai hàm sao cho cân đối. 

Đây là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi tay nghề của bác sĩ phải giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên tìm đến những cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn và thăm khám cụ thể trước khi thực hiện.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng

Việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn sau khi bạn niềng răng

Sau khi bạn thực hiện kỹ thuật chỉnh nha này, hàm răng trở nên đều đặn, không còn tình trạng chen chúc hay mọc lệch nữa. Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Thức ăn thừa và mảng bám được làm sạch nhanh chóng. 

Để giữ răng miệng luôn trắng sáng và khỏe mạnh, bạn hãy duy trì thói quen đánh răng 2 lần/ ngày, sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa. Và đừng quên cạo vôi răng 6 tháng/ lần nữa nhé!

Hạn chế các bệnh răng miệng

Niềng răng giúp hạn chế các bệnh về răng miệng

Khi răng miệng đã dễ dàng vệ sinh thì tất nhiên, các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… cũng được hạn chế rất nhiều. Đây là lợi ích sức khỏe của việc niềng răng mang lại.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Đối với các trường hợp răng lệch lạc, hô móm quá nặng ảnh hưởng đến khớp cắn thì sau khi niềng răng và có thể phẫu thuật hàm, tình trạng này sẽ được cải thiện hiệu quả. Từ đó việc ăn nhai của bạn sẽ không còn gặp trở ngại nào nữa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Khắc phục nhược điểm về phát âm

Giọng nói của bạn được phát ra bởi sự phối hợp đồng bộ của các bộ phận ở khoang miệng như răng, môi và lưỡi. Vì vậy, việc sở hữu một hàm răng đều sau khi chỉnh nha sẽ khiến bạn phát âm rõ ràng, khắc phục những nhược điểm về phát âm.

Mang lại sự tự tin cho bạn

Sự tự tin chính là lợi ích lớn nhất mà niềng răng mang lại cho bạn

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe, một lợi ích tinh thần mà phương pháp niềng răng có thể mang lại cho bạn, đó là sự tự tin. 

Bạn sẽ không cần phải xấu hổ vì hàm răng xấu xí, không đều đặn khi giao tiếp với mọi người. Vì với một nụ cười thật tươi tắn cùng hàm răng trắng đều sẽ giúp bạn thêm thành công trong cuộc sống.