Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Răng khôn không đau có nên nhổ?

10/09/2020

Răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những phiền toái mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải chiếc răng khôn nào cũng “ngu” và ta không cần phải loại bỏ chúng.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng hàm số 8, răng hàm là răng cứng nhất, rộng nhất có thể giúp bạn nghiền thức ăn. Nhưng một số người không có răng khôn. Theo một số nghiên cứu cho thấy có đến 35% dân số thế giới không có hiện tượng mọc răng số 8.

răng khôn
Răng khôn là răng hàm số 8, mọc sau cùng từ 17 – 25 tuổi

Trên thực tế, bạn vẫn có răng khôn nhưng những chiếc răng này nằm ẩn sâu trong xương hàm không nhú lên khỏi nướu hoặc do bờ nướu quá dày khiến răng không đủ sức để trồi lên. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp chỉ mọc 1, 2 chiếc răng khôn, sau đó không mọc nữa cũng rất bình thường chứ không nhất thiết là phải mọc đủ 4 cái răng. 

Từ khi bạn lên 10 tuổi, răng số 8 đã bắt đầu được hình thành. Khi bước vào giai đoạn từ 17 – 25 tuổi, răng khôn bắt đầu mọc. Tùy vào cơ địa từng người mà thời gian mọc răng số 8 cũng sẽ khác nhau. Có người chỉ mọc trong vài tháng nhưng có người lại mỗi năm răng chỉ “nhú” lên một chút. Và quá trình mọc răng có thể kéo dài đến vài năm.

Có nên nhổ răng khôn?

Tất nhiên, nếu chiếc răng số 8 khiến bạn đau nhức vì mọc lệch, mọc ngầm. Thậm chí gây ra các vấn đề về răng miệng nguy hiểm như nhiễm trùng nướu, viêm nướu, áp xe răng… thì ta nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt.

nhổ răng khôn
Tùy trường hợp mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bạn nhổ răng số 8

Tuy nhiên, với những trường hợp may mắn, chiếc răng này “trưởng thành” hoàn toàn bình thường như những răng hàm khác, răng mọc thẳng, không gây đau, chen chúc, xô lệch thì ta nên cân nhắc đến việc giữ lại răng.

Một số trường hợp, bạn có thể giữ răng số 8 như:

Răng mọc thẳng, hoàn toàn không gây sưng đau hay biến chứng 

Răng khôn khi mọc sẽ gây đau nhức vì chúng nhú lên tại thời điểm xương hàm đã ngừng phát triển, nhưng nếu mọc thẳng thì bạn không cần lo lắng. Bạn không phải nhổ bỏ răng nếu răng mọc thẳng và có đủ các điều kiện sau: 

– Răng hoàn toàn khỏe mạnh.

– Răng có thể ăn khớp với răng đối diện.

– Răng mọc đầy đủ và có thể dễ dàng vệ sinh hàng ngày như các răng khác.

Răng khôn mọc ngầm hoàn toàn trong xương hàm

Những răng số 8 mọc ngầm trong xương hàm, chưa có bất cứ biến chứng gì thì cũng không cần phải nhổ bỏ. Chiếc răng đó có thể sẽ nằm trong xương hàm mãi mãi. 

Tuy nhiên, khi bạn có dấu hiệu mọc răng khôn thì cần kiểm tra xem chiếc răng của mình có mọc ngầm trong xương hay không. Nên đi kiểm tra định kỳ, ít nhất 1 năm, 1 lần. Khi bạn tới các cơ sở nha khoa, nha sĩ sẽ chỉ định chụp phim tại chỗ để phát hiện có vấn đề gì thì sẽ xử lý sớm nhất. 

Nhiều nha sĩ cho rằng răng số 8 mọc ngầm nên loại bỏ do có khả năng hình thành nang quanh thân răng, các loại u xương hàm. Tuy nhiên điều này  không phải lúc nào cũng xảy ra. So sánh việc theo dõi và mức độ nguy hiểm của những nguy cơ có thể tiên lượng – không thể tiên lượng khi phẫu thuật nhổ răng khôn ngầm, thì việc để lại vẫn là có nhiều lợi ích hơn.

Nói tóm lại, để biết rõ có thể giữ lại chiếc răng này hay không, bạn cần đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám. Chính bác sĩ mới là người đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn.