Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Viêm nướu răng: Không thể xem thường

09/08/2020

Viêm nướu răng không chỉ gây mất thẩm mỹ về phần nhìn mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, thậm chí gây mất răng.

Nguyên nhân gây viêm nướu răng

Mảng bám là nguyên nhân chính của bệnh viêm nướu răng. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra căn bệnh này, chẳng hạn như: 


Thay đổi nội tiết tố:

Thay đổi về nội tiết tố cũng khiến bệnh viêm nướu dễ dàng phát triển hơn

Những thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai, dậy thì, mãn kinh và kinh nguyệt hàng tháng, làm cho nướu trở nên nhạy cảm, khiến bệnh viêm nướu răng dễ phát triển hơn.

Một số bệnh lý gây viêm nướu răng:

Sức khỏe tổng thể cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng nướu của bạn. Các bệnh lý như ung thư hoặc HIV làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến cho nướu răng dễ viêm nhiễm hơn bình thường. Hoặc bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường trong máu của cơ thể, bệnh nhân mắc bệnh này có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cả bệnh nha chu và sâu răng.

Sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:  

Một số loại thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh viêm nướu răng

Một số loại thuốc bạn đang sử dụng làm giảm sự tiết nước bọt trong khoang miệng, gây ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ răng và nướu. Chẳng hạn như thuốc chống co giật Dilantin và thuốc chống đau thắt ngực Procardia và Adalat, có thể gây ra sự phát triển bất thường của mô nướu.

Những thói quen xấu gây bệnh viêm nướu răng:  

Nếu bạn đang có thói quen hút thuốc sẽ khiến mô nướu dễ bị viêm hơn. Thói quen vệ sinh răng miệng kém như không đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày cũng giúp bệnh viêm nướu răng dễ phát triển hơn.

Tiền sử gia đình mắc bệnh răng miệng: 

Đây có thể là một yếu tố góp phần cho sự phát triển của bệnh viêm nướu răng.

Các triệu chứng của bệnh viêm nướu răng là gì?

Bệnh viêm nướu răng có thể tiến triển mà không gây đau hay tạo ra một số dấu hiệu rõ ràng, ngay cả trong giai đoạn muộn của bệnh. Vì vậy, nếu bắt gặp một trong những triệu chứng sau đây, bạn nên xem lại chế độ chăm sóc răng miệng của mình: 

Bệnh viêm nướu có thể tiến triển mà không gây đau hay tạo ra một số dấu hiệu rõ ràng
  • Nướu bị chảy máu trong và sau khi đánh răng.
  • Nướu đỏ, sưng hoặc mềm.
  • Hôi miệng dai dẳng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng.
  • Hình thành các túi sâu giữa răng và nướu.
  • Răng lung lay hoặc dịch chuyển.

Ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn vẫn có thể bị một số bệnh về nướu. Ở một số người, bệnh nướu răng có thể chỉ ảnh hưởng đến một số răng nhất định, chẳng hạn như răng hàm. Chỉ có bác sĩ nha khoa mới có thể nhận ra và xác định sự tiến triển của bệnh nướu răng một cách chính xác nhất.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm nướu răng?

Vệ sinh răng miệng

Viêm nướu răng có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu các mảng bám trong răng miệng được kiểm soát. Có nghĩa là bạn phải đảm bảo răng miệng luôn được vệ sinh sạch sẽ, bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch thức ăn thừa cũng như mảng bám còn sót lại trên răng. 

Dùng nước súc miệng hàng ngày để phòng ngừa bệnh viêm nướu

Bạn cũng nên sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn để vệ sinh răng miệng. Vì theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nước súc miệng kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn gây ra mảng bám và viêm nướu răng.

Khám nha khoa định kỳ

Thường xuyên đến bác sĩ nha khoa để cạo vôi răng và khám nha định kỳ ít nhất 2 lần/ năm để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng.

Thay đổi lối sống

Những thay đổi về lối sống cũng sẽ làm giảm nguy cơ, mức độ nghiêm trọng và tốc độ phát triển bệnh viêm nướu răng bao gồm:

Bỏ thuốc lá:

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ tăng bệnh viêm nướu răng

Sử dụng thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của viêm nướu răng. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh về nướu cao gấp 7 lần so với những người không hút thuốc.

Giảm căng thẳng:

Căng thẳng có thể làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng:

Chọn các thực phẩm tốt cho răng miệng để ngăn ngừa bệnh viêm nướu

Dinh dưỡng hợp lý giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng. Ăn thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa – ví dụ, những thực phẩm chứa vitamin E (dầu thực vật, các loại hạt, rau lá xanh) và vitamin C (trái cây họ cam, bông cải xanh, khoai tây) – có thể giúp cơ thể bạn sửa chữa các mô bị hỏng.

Tránh nghiến răng: 

Hành động này có thể tác động lực quá mức lên các mô nướu và khiến chúng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm.

Bệnh viêm nướu răng và viêm nha chu

Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu bắt đầu bằng sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng và có thể kết thúc – nếu không được điều trị đúng cách – với việc mất răng do các mô bao quanh răng bị phá hủy.

Viêm nha chu bắt đầu bằng sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng

Viêm nướu răng thường có trước viêm nha chu. Nhưng không phải tất cả các bệnh viêm nướu đều tiến triển thành viêm nha chu.

Trong giai đoạn đầu của viêm nướu răng, vi khuẩn trong mảng bám tích tụ, khiến nướu bị viêm và dễ chảy máu trong quá trình đánh răng. Mặc dù nướu có thể bị kích thích nhưng các răng vẫn chắc chắn không bị ảnh hưởng.

Khi nào viêm nướu phát triển thành viêm nha chu?

Khi viêm nướu không được điều trị, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu. Ở một người bị viêm nha chu, lớp bên trong của nướu và xương kéo ra khỏi răng và hình thành túi. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và nướu thu thập các mảnh vỡ và có thể bị nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn khi mảng bám lan rộng và phát triển bên dưới đường nướu.

Các độc tố được sản xuất bởi vi khuẩn trong mảng bám cũng như các enzyme của cơ thể liên quan đến việc chống nhiễm trùng – bắt đầu phá vỡ xương và mô liên kết giữ răng tại chỗ. Khi bệnh tiến triển, các túi sâu hơn, nhiều mô nướu và xương bị phá hủy. Lúc này, răng không còn được neo vào vị trí của chúng mà trở nên lỏng lẻo và tình trạng mất răng xảy ra. Bệnh nướu răng là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người lớn.

Bệnh viêm nướu răng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác không?

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm năng giữa bệnh nướu răng và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào máu thường vô hại. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, các vi sinh vật này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như đột quỵ và bệnh tim. Bệnh tiểu đường không chỉ là yếu tố nguy cơ của bệnh nướu răng, mà bệnh nướu răng có thể làm cho bệnh tiểu đường trở nên tồi tệ hơn.