Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Khi nào là thời điểm tốt nhất để niềng răng?

08/09/2019

Ngày nay việc niềng răng đã trở nên rất phổ biến. Không chỉ có trẻ em mà người lớn cũng dần nhận ra tầm quan trọng của một hàm răng khỏe đẹp. Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn phân vân không biết lúc nào là thời điểm tốt nhất để niềng răng cho con trẻ. Một số khác lại lo sợ mình đã quá tuổi, răng đã cứng nên không thể chỉnh nha nữa. Vậy thực sự khi nào là thời điểm vàng để bạn niềng răng? Nếu vẫn chưa biết thì hãy để Nha Khoa 2000 trả lời giúp bạn câu hỏi trên nhé!

1. Niềng răng đối với trẻ em

Thời điểm vàng: Các Bác sĩ thường khuyến khích phụ huynh đưa trẻ đi niềng răng trong giai đoạn từ 9 – 12 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng vì trẻ em ở độ tuổi này đang dần mất đi răng sữa và mọc răng hàm. Răng mới của các bé mọc lên sẽ dễ dàng tiếp nhận các thao tác điều chỉnh chuyên sâu mà khung niềng mang lại. Hầu hết trẻ em đều có răng trưởng thành ở tuổi 14. Những chiếc răng quan trọng này sẽ mọc ngay ngắn nếu trước đó chúng ta đã cho trẻ mang niềng – giúp tạo khoảng trống tốt nhất cho răng mọc mà không chen lấn răng khác.

Mặc dù việc niềng răng từ bé mang tới nhiều lợi ích. Nhưng niềng răng quá sớm lại là không cần thiết. Nhiều bệnh nhân dù đã thực hiện niềng từ bé vẫn phải tiếp tục mang niềng trở lại khi bước vào tuổi thiếu niên hoặc khi đã lớn. Cách tốt nhất là phụ huynh đưa trẻ đến khám tổng quát vào năm 7-8 tuổi. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu tình trạng răng miệng hiện tại của bé để dự đoán những liệu trình cần có trong tương lai.

Hãy can thiệp sớm nếu cần thiết

Khi đến khám tổng quát, Bác sĩ sẽ thiết kế một kế hoạch điều trị nhằm giải quyết các vấn đề dựa trên nhu cầu và tình trạng cụ thể. Vậy nên, thời điểm niềng răng có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nếu trẻ có vấn đề quá nghiêm trọng như răng mọc dày quá mức, Bác sĩ có thể sẽ gợi ý can thiệp sớm. Cách làm này giúp giảm mức độ điều trị nha khoa về sau của trẻ. Lộ trình thông thường sẽ bao gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn I (hướng tới đối tượng trẻ em từ 7 đến 10 tuổi chưa có nhiều răng vĩnh viễn) Ở giai đoạn này, khung niềng vẫn chưa được mang. Thay vào đó, hầu hết các vấn đề mà bác sĩ chỉnh nha giải quyết liên quan đến cấu trúc và xương hàm, giúp răng phát triển và di chuyển theo hướng chính xác hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ tháo lắp hoặc cố định để điều chỉnh cấu trúc xương. Thao tác này sẽ giúp việc mang niềng răng sau này dễ hơn, hiệu quả cao hơn. 
  • Giai đoạn II giải quyết tiếp tục các vấn đề còn sót sau Giai đoạn I. Đây thường là lúc bệnh nhân được yêu cầu mang một bộ niềng đầy đủ. Mặc dù hầu hết bệnh nhân phải đeo niềng răng trong một khoảng thời gian tiêu chuẩn, những người đã trải qua Giai đoạn I có thể rút ngắn thời gian điều trị của Giai đoạn II.

Sau khi niềng răng, hầu hết bệnh nhân phải đeo khung duy trì để giữ cho răng không bị dịch lại. Bác sĩ sẽ đánh giá xem con bạn cần phải đeo niềng răng cả ngày, hay chỉ vào ban đêm hay theo một lộ trình trình nào khác. Một số phòng khám khuyên phụ huynh nên bắt đầu cho trẻ niềng răng vào mùa hè bởi đây là thời điểm con em được nghỉ học. Trẻ sẽ có thời gian làm quen với khung niềng và chuẩn bị tâm lý cho năm học mới.

2. Đối với người lớn

Trên thực tế, theo số liệu của Hiệp Hội Nha Khoa Quốc Tế, khoảng 20 phần trăm bệnh nhân trải qua niềng răng là người lớn hơn 18 tuổi. Niềng răng mang lại lợi ích cho bệnh nhân trưởng thành tương tự đối với trẻ em.

Không có tuổi nào là quá trễ để niềng răng. Bệnh nhân lớn tuổi có nhu cầu niềng răng ngày càng nhiều hơn so với trước đây. Tuy nhiên, lứa tuổi tốt nhất để niềng răng là trong tầm từ 18 – 25 tuổi bởi lúc này cơ thể bạn còn rất khỏe mạnh, khả năng chống viêm và hồi phục diễn ra nhanh.

Nếu bạn đang cân nhắc việc đi chỉnh nha, hãy lưu ý hai điều dưới đây:

  • Xương của người trưởng thành sẽ ngừng phát triển. Vì vậy, trong một số trường hợp, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng trước khi niềng. Việc này giúp loại bỏ những răng mọc lệch và hàm sẽ có khoảng trống để dịch chuyển răng. Lưu ý, nhổ răng chỉ được áp dụng ở một số trường hợp như răng mọc quá dày hoặc răng bị lệch lạc quá nhiều.
  • Toàn bộ quá trình có thể mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Trung bình việc điều trị kéo dài khoản 2 năm.

Ngoài hai điểm trên thì lộ trình niềng răng sẽ không có quá nhiều khó khăn hay khác biệt đối với người trưởng thành.

Nói tóm lại, mỗi người sẽ có một thời điểm riêng. Dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng và điều kiện kinh tế mà mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian điều trị khác nhau. Hãy chắc chắn là bạn tìm được trung tâm nha khoa uy tín và bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao – một người có thể cho bạn lời khuyên và lộ trình phù hợp nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé. Nha Khoa 2000  chúc bạn luôn có một nụ cười rạng rỡ!