Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc

23/08/2019

Với sự phát triển của ngành nha khoa, có rất nhiều phương pháp niềng răng mà bạn có thể lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, phải chăng bạn đã hiểu rõ hết về chúng; đặc biệt là về   hai phương pháp niềng răng: mắc cài thông thường và tự buộc? Liệu chúng có khác nhau nhiều về cấu tạo và chức năng? Cùng Nha khoa 2000 tham khảo thêm kiến thức từ bài viết dưới đây và có câu trả lời cho riêng mình nhé!

1. Niềng răng mắc cài thông thường và ưu – nhược điểm

Niềng răng theo y khoa là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục cũng như điều chỉnh lại sự lệch lạc của cấu trúc răng (như mọc lệch, thưa, lộn xộn hay hô móm,v.v.) bằng cách sử dụng các loại khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, khay niềng, v.v. để  răng được điều chỉnh dần về vị trí như mong muốn nhờ một lực kéo cơ học từ các khí cụ niềng.

Niềng răng bằng kim loại thông thường được xem là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha hiện đại. Đối với phương pháp này, những mắc cài được đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết cơ học giúp các răng di chuyển. Đặc biệt, niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài. Đây là khí cụ chuyên dụng trong nha khoa, có độ đàn hồi tốt và hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định và đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài truyền thống:

Hiệu quả chỉnh nha cao: Phương pháp này mang lại cho khách hàng hiệu quả rõ rệt và vượt trội sau một khoảng thời gian điều trị. Bằng việc kết hợp hệ thống các mắc cài – dây cung – dây thun chuyên dụng và một số khí cụ niềng răng khác, phương pháp này cho thấy hiệu quả chỉnh nha cao khiến nhiều người tin dùng lựa chọn.

Chi phí điều trị thấp (so với các phương pháp chỉnh nha khác): Nếu làm một phép so sánh nhỏ, niềng răng mắc cài kim loại có thể được xem có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp còn lại. Nhờ sở hữu thiết kế đơn giản với các mắc cài được làm từ thép không gỉ hợp kim Niken – Titanium, với độ cứng và bền chắc, niềng răng mắc cài kim loại không chỉ mang lại hiệu quả mà còn phù hợp với túi tiền nhiều người.

kiến thức về niềng răng

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Hiệu quả và thế mạnh của phương pháp này đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ nhờ khả năng mang lại hiệu quả chỉnh nha cho những trường hợp phức tạp. Hệ thống dây cung – mắc cài kim loại được đặt cố định và chắc chắn trên răng, tạo nên một lực kéo ổn định và liên tục giúp đạt hiệu quả chỉnh nha cao, kể cả những ca ở mức độ khó hoặc phức tạp.

Một số nhược điểm của phương pháp này

nhược điểm niềng răng mắc cài thông thường
  • Thiếu tính thẩm mỹ.
  • Gây cảm giác vướng víu khó chịu trong những tuần đầu.
  • Dây thun có khả năng bị bung, bật.
  • Đòi hỏi bác sĩ nhiều lần căn chỉnh lại dây thun.

2. Niềng răng mắc cài tự động và ưu-nhược điểm

Niềng răng mắc cài tự buộc hay còn được gọi là niềng răng mắc cài tự động là phương pháp chỉnh nha được cải tiến so với phương pháp niềng răng truyền thống. Phương pháp này được đánh giá là vượt trội đáng kể của niềng răng mắc cài kim loại.

Vẫn sử dụng combo mắc cài và dây cung để tạo lực dịch chuyển răng, nhưng đây là phương pháp chỉnh nha mà không cần thun mắc cài. Phương pháp này được thiết kế với các chốt có thể đóng mở linh động giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Nhờ một hệ thống nắp trượt tự động sẽ giúp cho dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp duy trì lực ổn định hơn, đặc biệt lực ma sát sẽ được giảm tối đa, và dây cung cũng ít khi bị bung tuột nên số lần đến phòng khám để nắn chỉnh dây cung cũng không nhiều.

Một số ưu điểm của niềng răng mắc cài tự động

Dễ dàng điều chỉnh, lắp đặt: nhờ hệ thống khung trượt đóng mở dễ dàng tạo điều kiện khi lắp đặt, cho phép bác sĩ có thể tiến hành chỉnh nha nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với việc phải dùng thun chuyên dụng để cố định dây cung như ở phương pháp truyền thống.

Giảm ma sát, hạn chế tổn thương cho nướu, má: hệ thống nắp trượt tự động làm giảm ma sát của mắc cài lên vùng xung quanh răng giúp hạn chế tối đa cảm giác khó chịu trong những ngày đầu đeo niềng.

Không cần đến tái khám nhiều lần: do có hệ thống mắc cài tự động, bạn sẽ không cần phải đến phòng khám nhiều lần để căn chỉnh dây thun hay điều chỉnh lại lực tác động lên răng, do mỗi bước đều đã được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng.

Tính thẩm mỹ cao: vì không dùng thun có màu sắc sặc sỡ, nên niềng răng mắc cài tự động sẽ đỡ gây lộ mắc cài, mang tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng truyền thống.

Dễ dàng vệ sinh hơn: chất liệu của mắc cài tự động có tính chống bám hiệu quả nên việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn, đem đến sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Thời gian niềng được rút ngắn: đây chính là ưu điểm lớn nhất của niềng mắc cài tự động. Niềng răng mắc cài tự buộc có thể rút ngắn thời gian điều trị lên đến 6 tháng. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ phức tạp của tình trạng răng cũng như đặc điểm cấu tạo hàm của từng người.

Một số nhược điểm của niềng răng mắc cài tự động

  • Giá thành cao hơn phương pháp truyền thống do có nhiều ưu điểm vượt trội.
  • Độ dày của mắc cài khá lớn nên có thể gây khó chịu trong những ngày đầu.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã có thể hình dung được sự khác biệt giữa niềng răng mắc cài thường và niềng răng mắc cài tự buộc. Tuy nhiên, dù bạn chọn phương pháp nào thì chúng chỉ thực sự mang lại hiệu quả cao khi được thực hiện bởi nha sĩ có tay nghề cao cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Do đó, hãy tham khảo thật kỹ và cân nhắc tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn phương pháp phù hợp với mong muốn của mỗi người.