Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Vệ sinh răng miệng sai cách và hậu quả khó lường

12/08/2020

Bạn đánh răng hàng ngày nhưng răng vẫn hư hỏng hay vàng ố. Hãy xem lại bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa . Vì chỉ cần những sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả khó lường đấy.

Bệnh lý răng miệng

Các bệnh về nướu

Vệ sinh răng miệng sai cách có thể dẫn đến các bệnh về nướu như viêm nha chu

Khi bạn vệ sinh răng miệng sai cách như đánh răng không đúng, không dùng chỉ nha khoa, không dùng nước súc miệng, các mẫu thức ăn thừa còn sót lại trong miệng và kẽ răng sẽ tạo thành mảng bám. Lâu ngày, mảng bám tích tụ sẽ tạo thành vôi răng dễ gây ra các bệnh về nướu như viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng nướu…

Và thậm chí, nếu bạn không điều trị kịp thời và thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng của mình thì sẽ dẫn đến các vấn đề như teo nướu, tụt nướu, răng lung lay, mất răng…

Sâu răng

Vệ sinh răng miệng sai cách dẫn đến sâu răng

Nếu vệ sinh răng miệng sai cách, các mảng bám vi khuẩn không những gây ra các vấn đề đến nướu mà còn khiến lớp men và lớp ngà răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hình thành các lỗ nhỏ li ti trên răng và gây sâu răng.

Khi các lỗ hổng trên răng ngày càng lớn, tích tụ càng nhiều mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển sẽ gây đau nhức dữ dội, không điều trị được thì có thể phải nhổ bỏ răng.

Hôi miệng

Hôi miệng là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng sai cách

Cũng như cơ thể con người nếu lâu ngày không tắm hay tắm không sạch thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Và việc vệ sinh răng miệng sai cách cũng vậy, vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng sẽ gây ra hơi thở nặng mùi.

Tuy không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe, nhưng mùi hôi miệng sẽ khiến nhiều người mất đi sự tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Răng vàng ố xỉn màu

Việc đánh răng không đúng có thể khiến răng ố vàng nhanh chóng

Bạn đánh răng hàng ngày chăm chỉ nhưng sao răng vẫn bị vàng ố? Chắc chắn là do bạn đã vệ sinh răng miệng sai cách.

Chẳng hạn, bạn đánh răng quá nhanh, không đúng kỹ thuật khiến lớp men răng bị tổn thương. Kèm theo việc sử dụng những thực phẩm đậm màu như cà phê, rượu vang, socola… khiến răng dễ bị vàng hơn.

Bệnh lý cơ thể

Tiểu đường

Tiểu đường và viêm nha chu là 2 bệnh lý có mối quan hệ qua lại

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu. Nhưng cũng nhiều chuyên gia nha khoa cho rằng đây là mối quan hệ hai chiều qua lại. 

Vì việc vệ sinh răng miệng sai cách khiến vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng có thể làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin gây khó khăn trong việc chuyển đổi đường thành năng lượng. Chính vì vậy khiến cơ thể tăng nguy cơ bị tiểu đường hơn bình thường.

Ung thư

Vệ sinh răng miệng sai cách gây ung thư? Nghe thì có vẻ khó tin nhưng trong một nghiên cứu tại Thụy Điển đã kết luận rằng: Lười đánh răng hoặc đánh răng không đúng có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì ung thư.

Vệ sinh răng miệng sai cách có thể tăng nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu với 1.390 người tình nguyện trong thời gian từ 1985 đến 2009. Tại thời điểm bắt đầu cuộc nghiên cứu, tất cả người tham gia được kiểm tra các yếu tố có thể làm tăng nguy mắc bệnh ung thư, bao gồm yếu tố vệ sinh răng miệng.

Kết quả nghiên cứu, sau 24 năm, 58 người tham gia nghiên cứu đã tử vong. Trong đó, 35 người chết vì bệnh ung thư. Các nhà khoa học phát hiện những người tử vong có vôi răng nhiều hơn so với những người vẫn còn sống. 

Theo giải thích của các nhà khoa học, lượng vi khuẩn trong miệng ở những người có chỉ số vôi răng cao hơn có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra chất gây ung thư. 

Bệnh Alzheimer

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mô não của những người đã chết với bệnh Alzheimer.

Các vi khuẩn trong miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Trong mô não, họ đã tìm thấy Porphyromonas Gingivalis, một loại vi khuẩn chính gây ra bệnh nướu răng. Họ cũng phát hiện DNA của vi khuẩn trong dịch tủy sống lấy từ bệnh nhân Alzheimer còn sống.

Vì vậy, có thể nói nếu bạn đang vệ sinh răng miệng sai cách khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều trong khoang miệng hơn thì bạn có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer – một căn bệnh làm suy giảm trí nhớ.

Biến chứng thai kỳ

Việc bạn vệ sinh răng miệng không đúng trong khi mang thai sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố ở cơ thể phụ nữ khiến sức khỏe răng miệng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, nếu bạn vệ sinh răng miệng sai cách ở thời gian này sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, sâu răng… 

Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: sinh non, thai nhẹ cân, mẹ mệt mỏi… Do đó, trong gian mang bầu, bạn nên khám nha định kỳ để bác sĩ khám và điều trị kịp thời các dấu hiệu bệnh răng miệng bất thường.