Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Chăm sóc răng sau khi tẩy trắng răng

17/10/2020

Tẩy trắng răng là phương pháp nha khoa thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn để sở hữu nụ cười trắng sáng. Nhưng để giữ răng trắng lâu dài cần có một chế độ chăm sóc răng sau khi tẩy trắng.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Tất cả những thức ăn hay đồ uống bạn nạp vào cơ thể đều có khả năng làm răng bạn trở nên ố vàng. Nhất là sau khi bạn vừa mới thực hiện phương pháp tẩy trắng răng, răng đang trong tình trạng nhạy cảm hơn sẽ khiến răng nhiễm màu trở lại nhanh chóng. Vì vậy, hãy lựa chọn thực phẩm phù hợp cho thực đơn của mình.

Tránh thực phẩm có màu

Theo quy trình tẩy trắng răng, 48 giờ đầu tiên là quan trọng nhất đối với răng vì lúc này răng nhạy cảm. Nếu muốn có kết quả tốt nhất và kéo dài độ trắng của răng, bạn phải tránh ăn những bữa ăn có màu đậm và sử dụng thuốc lá. Các món cần tránh bao gồm rượu, trà, cà phê, socola,  tất cả các loại quả mọng và nước sốt có màu như nước tương, cà ri…

Tránh thực phẩm có tính axit

Sau khi tẩy trắng răng, không nên uống các loại nước có ga làm mòn men răng
Sau khi tẩy trắng răng, không nên uống các loại nước có ga hoặc chứa axit gây mòn men răng

Sau khi tẩy trắng răng, bạn không nên uống soda, các loại nước có ga, ăn dưa chua, chanh và các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác có chứa axit. Vì tẩy trắng răng làm suy yếu các ống hoặc lỗ trên răng và mở chúng ra. Sự suy yếu của men răng khiến răng bạn dễ bị ố và sâu sau khi tẩy trắng răng, và axit càng làm cho răng yếu đi.

Tránh các bữa ăn nóng và lạnh

Răng của bạn sẽ bị ê buốt sau liệu trình tẩy trắng răng. Nói chung, bạn nên tránh các bữa ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Mua kem đánh răng được thiết kế đặc biệt cho răng nhạy cảm sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu tiềm ẩn.

Thực phẩm nên ăn

48 giờ sau khi tẩy trắng răng, bạn có thể duy trì độ trắng của răng bằng cách ăn những thực phẩm này như một phần của quá trình chăm sóc. Một số loại thực phẩm giúp làm sạch răng miệng trong khi ăn, do đó đảm bảo răng vẫn trắng. Như các loại trái cây hoặc rau giòn, đặc biệt là táo, cần tây, cà rốt…

Ăn táo và các loại rau củ giòn giúp sạch và trắng răng
Ăn táo và các loại rau củ giòn giúp sạch và trắng răng

Chúng tăng cường sản xuất và lưu lượng nước bọt. Tăng tiết nước bọt giúp làm sạch răng và chống lại axit. Các loại rau giòn có thể loại bỏ vết bẩn tạm thời trước khi chúng dính lại trên răng. Tuy nhiên, nếu rau quả có màu sẫm, bạn đừng quên súc sạch miệng bằng nước sau khi ăn để màu sắc của thực phẩm không gây ố vàng trên răng.

Ngoài bổ sung trái cây và rau quả, bạn cũng nên tăng cường ăn các sản phẩm từ sữa và các bữa ăn giàu canxi. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong những bữa ăn này sẽ giữ cho răng của bạn khỏe mạnh và chống lại sâu răng.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hàm răng của bạn trắng sáng sau khi thực hiện tẩy trắng răng. Vì giúp bảo vệ răng của bạn khỏi sâu răng, mảng bám, vi khuẩn và những thứ có thể làm hỏng không chỉ tính thẩm mỹ của nụ cười mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. 

Hãy nhớ đánh răng thường xuyên sau khi tẩy trắng
Hãy nhớ đánh răng thường xuyên sau khi tẩy trắng răng

Hãy đảm bảo đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày và súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn ít nhất một lần một ngày. Ngoài ra, sử dụng kem đánh răng làm trắng ít nhất hai lần một tuần để giúp loại bỏ vết bẩn trên bề mặt.

Bạn cũng nên cân nhắc việc thực hiện tẩy trắng răng sau mỗi sáu tháng hoặc lâu hơn để có thể duy trì kết quả tốt nhất nếu bạn hút thuốc hoặc uống nhiều đồ uống sẫm màu.

Khám nha khoa định kỳ

Khám nha khoa định kỳ cũng là cách giúp răng luôn chắc khỏe
Khám nha khoa định kỳ cũng là cách giúp răng luôn trắng khỏe

Việc bạn xây dựng một thói quen khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần, giúp bạn duy trì vẻ trắng sáng của hàm răng vì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành cạo vôi răng và vệ sinh răng miệng cho bạn. Ngoài ra, việc khám nha định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng miệng bạn đang mắc phải hoặc có nguy cơ mắc phải để đưa ra những biện pháp điều trị cũng như phòng tránh hiệu quả. Vì vậy, đừng lo ngại việc khám nha khoa sẽ khiến bạn đau mà hãy nghĩ đến việc bạn sở hữu một nụ cười rạng ngời và khỏe mạnh để lấy động lực nhé.