Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Ai Mất Răng Cũng Có Thể Cấy Ghép Được Răng Implant?

28/07/2020

Hầu như ai mất răng cũng có thể làm Implant được. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ định và thành công của cấy ghép răng implant. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa cần khám trực tiếp mới có thể đánh giá và chỉ định chính xác.

1. Tuổi tác:

Tuổi già không phải là chống chỉ định cho cấy ghép nha khoa, tuổi già mà khỏe mạnh không bị bệnh mãn tính quan trọng vẫn có thể đặt implant. Chính những yếu tố bệnh lý đi kèm với tuổi già như bệnh tiểu đường nặng, bệnh tim mạch, nghiện thuốc lá… mới là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến cấy implant. Thực tế Nha khoa 2000 đã làm implant thành công cho những người già trên 70 tuổi.

2. Bệnh mãn tính:

– Tiểu đường: bệnh tiểu đường nặng làm sức đề kháng của cơ thể giảm sút, dễ nhiễm trùng cơ hội. Bệnh nhân cần điều trị cho lượng đường ổn định và dùng kháng sinh phòng ngừa trước khi đặt implant.

– Bệnh tim mạch: bệnh tim mạch gây trở ngại cho việc gây tê vì gây tê làm tăng huyết áp dẫn đến ngất khi đặt implant, bệnh nhân tim mạch sức chịu đựng cũng giảm nhiều, một số trường hợp đặt stent động mạch phải dùng thường xuyên thuốc chống đông máu dẫn đến máu chảy khó cầm khi làm tiểu phẫu. Bệnh nhân cần báo cho bác sĩ nha khoa biết bệnh lý của mình để Bác sĩ dùng thuốc tê và thủ thuật phù hợp, nếu cần sẽ phối hợp với bác sĩ tim mạch trước khi làm thủ thuật để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

3. Nghiện thuốc lá:

Người hút thuốc lá nhiều sẽ bị giảm lượng máu nuôi implant, tỷ lệ thành công khi đặt implant thấp. Hút trên 10 điếu mỗi ngày được xem như nghiện nặng và có nguy cơ thất bại khi đặt implant.

4. Bệnh nha chu:

Nha chu là mô xung quanh răng, gồm xương ổ, dây chằng và nướu răng. Mô nha chu giúp răng vững ổn trong xương hàm. Trong bệnh nha chu, vi trùng phá hủy mô này làm cho răng lung lay và rụng răng.

Vi trùng gây bệnh nha chu có sẵn trong miệng nhưng thường không gây bệnh, chỉ khi số lượng tăng quá nhiều do kém vệ sinh răng miệng, hay khi đề kháng cơ thể giảm sút thì mới phát tác.

Bệnh nha chu là nguyên nhân chính gây mất răng toàn bộ vì ít gây đau, hay gặp ở những bệnh nhân ít sâu răng nên làm bệnh nhân chủ quan là răng mình tốt không thăm khám nha khoa định kỳ. Bệnh nha chu gây mất xương trầm trọng làm cho việc đặt implant khó khăn, thường phải ghép xương thêm.

Bệnh nha chu cũng hay tái phát nếu không hiểu thấu đáo về bệnh. Bệnh nhân nha chu cần giữ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn, tránh stress vì stress là một trong những nguyên nhân gây giảm đề kháng hay gặp nhưng ít được chú ý.

Khi đặt implant cho bệnh nhân bị nha chu, bác sĩ nha khoa cần dặn dò kỹ lưỡng cách vệ sinh răng miệng để giữ implant lâu bền, không thực hiện những cầu răng dài trên những bệnh nhân này vì sẽ khó giữ vệ sinh.

Thủ thuật đặt implant ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn nhờ những tiến bộ y học hỗ trợ như x-quang 3D, cải tiến hình dạng và dụng cụ cho dễ cấy ghép, cải tiến chất liệu implant giúp dễ dàng tích hợp xương…Có thể nói: nếu bệnh nhân chịu đựng nhổ răng được thì có thể đặt implant được.