Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

"Điều Trị Mất Răng Toàn Hàm "

06/09/2019

Mất răng toàn hàm là một tình trạng thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Việc mất răng này có thể xảy ra ở một hàm trên, một hàm dưới hoặc ở cả hai hàm. Nguyên nhân mất răng có thể là do các bệnh về răng miệng như sâu răng, bệnh nha chu hoặc do chấn thương, tai nạn…. . Hậu quả của việc mất răng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng, làm cho thay đổi gương mặt, ngại giao tiếp, mất tự tin, cùng với việc ăn nhai kém, dẫn đến các bệnh toàn thân như đau bao tử, suy dinh dưỡng … Tùy vào tình trạng răng trước khi nhổ và tính chất xương hàm mà thời gian lành thương xương hàm (tiêu xương), để có thể làm hàm giả được, là từ 3 đến 6 tháng.

Tuy nhiên, xương hàm mất răng theo thời gian ngày càng bị tiêu thấp đi. Tình trạng tiêu xương này chắc chắn xảy ra và không hồi phục. Khi sống hàm tiêu xương nhiều sẽ làm cho việc làm hàm giả khó khăn. Do đó, hàm giả cần làm sớm sau khi nhổ răng khoảng 3 đến 6 tháng. Sau đó, hàng năm nên tái khám để phát hiện những tình trạng bất thường cần điều trị để tăng thời gian mang hàm giả. Hàm giả nên được làm lại khoảng sau từ 7 đến 10 năm, vì lúc này tình trạng xương hàm đã có nhiều thay đổi cùng với nhựa nền hàm và răng giả cũng hao mòn qua quá trình sử dụng.

Gương mặt thay đổi do mất răng

Sống hàm còn lại sau khi mất răng

Phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng mất răng này là làm hàm giả toàn hàm. Hàm giả này có kết quả khá tốt khi được thực hiện đúng kỹ thuật với bác sĩ có kinh nghiệm và tình trạng sống hàm không quá khó. Tuy nhiên, đôi khi cũng có người than phiền là hàm giả khó thích nghi, kém ổn định, khó khăn khi ăn nhai, vv… .

Hàm giả tháo lắp toàn hàm

Do đó, hiện nay để có kết quả tốt hơn, hàm giả đã được thực hiện với sự nâng đỡ trên các trụ implant nha khoa. Tuỳ theo tình trạng xương còn lại mà có thể dùng 2, 4 trụ implant cho mỗi hàm.

Hàm giả nâng đỡ trên implant đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mất răng, tăng sự hài lòng về sự thoải mái, thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và phát âm so với hàm giả làm theo cách thông thường.

                 Hàm giả tháo lắp trên implant