Thời gian

Sáng: 8h - 12h, Chiều: 1h30 - 20h

Kiến thức

Viêm nha chu

07/09/2019

Bệnh viêm nha chu là một bệnh làm mất mô chống đỡ răng (gồm: xương, nướu, dây chằng nha chu). Bệnh nha chu tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, và tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh mà kết quả điều trị đạt được cũng khác nhau.

Các giai đoạn phát triển của bệnh nha chu:

BIỂU HIỆN THƯỜNG THẤY

Nướu viêm đỏ, hôi miệng, dễ chảy máu chân răng, chảy mủ, vôi răng nhiều, tiêu xương ổ răng, răng lung lay, và cuối cùng là mất răng.

Bệnh viêm nha chu tiến triển từ từ, ít gây đau nên người bệnh ít để ý. Thường khi nướu bị sưng, răng lung lay nhiều là bệnh đã nặng. Do đó cần khám răng định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Có thể nói phần lớn các trường hợp mất răng ở người trưởng thành là do bệnh viêm nha chu gây nên.

CÁC BƯỚC  ĐIỀU TRỊ BỆNH

Bước 1 : Khám tư vấn phát hiện bệnh nha chu.

Bước 2 : Chụp film Panorex (toàn cảnh) hoặc phim

Fullmouth (phim quanh chóp toàn bộ các răng) để khảo sát mức độ tiêu xương.

Bước 3 : Chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với mức độ của bệnh.

* Lưu ý: Kết quả điều trị tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BỆNH TRỞ NẶNG?

Khập khiễng răng, không kiểm soát được vệ sinh răng miệng, hút thuốc lá, chải răng không đúng cách, cơ địa, có các bệnh toàn thân kèm theo như đái tháo đường.

MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CẦN PHẪU THUẬT

Nếu bệnh nặng hơn, (túi nha chu sâu > 5mm, mất bám dính nhiều, tiêu xương ổ răng trầm trọng), thì cần bác sĩ chuyên khoa nha chu khám và điều trị: ngoài điều trị không phẫu thuật, có thể cần phải can thiệp phẫu thuật để đạt kết quả tốt hơn.

NGĂN NGỪA GIẢM THIỂU BỆNH

Để phòng bệnh viêm nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm đảm bảo được sức khỏe răng miệng.

Sáu tháng 1 lần, nên đến nha sĩ khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được, cũng như phát hiện sớm bệnh viêm nha chu và điều trị kịp thời sẽ cho kết quả thành công cao, giảm thiểu nguy cơ mất răng do bệnh được phát hiện trễ (khi bệnh đã trầm trọng).

Bác sĩ Phạm Tín Hiển